Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Trĩ tuy không trực tiếp đe dọa tới tính mạng, nhưng các tác động của nó đến sức khỏe tuyệt đối không được chủ quan. Để hiểu hơn bệnh trĩ có nguy hiểm không độc giả hãy cùng tham khảo trong nội dung dưới đây.

benh tri kham o dau được nhiều người quan tâm đến khi muốn điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là hiện tượng đám rối tĩnh mạch xuất hiện từ những đám rối tĩnh mạch đan xen vào nhau gây đau đớn, bứt rứt và nhiều phiền toái trong cuộc sống. Trĩ là loại bệnh thường thấy tại hậu môn – trực tràng. Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng lý do hàng đầu xảy ra ở một vài người có thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu hợp lý.

Bệnh trĩ bao gồm 3 dạng: bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, bệnh trĩ hỗn hợp. Một số biểu hiện của 3 loại trĩ tương đối giống nhau, chỉ khác nhau ở vị trí xuất hiện búi trĩ.

bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Trĩ nếu được điều trị sớm sẽ không gây nguy hiểm. Đồng thời tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức. Ngược lại, nếu chữa trị bệnh trĩ khi bệnh đã nặng, chi phí sẽ tốn kém và hiệu quả không cao.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại tới sức khỏe:

  • Gây ra mất máu

Bệnh trĩ khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu tươi, số lượng máu chảy ngày càng nhiều gây ra mất máu.

  • Sinh hoạt thường nhật bị đảo lộn

Búi trĩ gây nên ngứa ngáy, đau rát, khó chịu, cản trở tới sinh hoạt, công việc thường nhật.

Bệnh trĩ cũng khiến cho người bệnh ngượng ngùng, e ngại do mắc bệnh tại vùng kín, ngăn cản tới giao tiếp, dễ lo lắng.

  • Gây ra viêm nhiễm hậu môn

Búi trĩ khiến hậu môn tiết ra nhiều chất dịch nhầy, dễ bị rò rỉ phân, sót phân, gây nên cảm giác khó chịu. Mặt khác, đám rối tĩnh mạch cũng khiến làm cho phân bị sót lại sau mỗi lần đi đại tiện, vi khuẩn dễ thâm nhập gây nên viêm nhiễm hậu môn.

  • Gây nên hoại tử dẫn đến nhiễm trùng máu

Đám rối tĩnh mạch khi đã rất lớn sẽ sa hẳn ra phía ngoài hậu môn, bị cơ vòng hậu môn siết chặt, máu không thể lưu thông dẫn đến hoại tử, sa nghẹt đám rối tĩnh mạch.

Thực trạng này cần được trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến nhiễm trùng đám rối tĩnh mạch, hoại tử gây ra nhiễm trùng máu.

Vậy bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Nếu để lâu không điều trị bệnh trĩ ngoại có thể biến chứng sang ung thư trực tràng hoặc nhiễm trùng máu (tuy tỉ lệ không cao) nhưng cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý của bác sĩ

Theo các bác sĩ tại cơ sở y tế Thái Hà, trĩ có gây nguy hiểm gì không còn dựa vào từng tình trạng bệnh cụ thể. Phòng tránh là cách chữa bệnh trĩ hiệu quả sẽ góp phần lớn trong việc phòng ngừa một vài biến chứng khôn lường.

Bạn có thể phòng tránh trĩ hiệu quả bằng một vài liệu pháp sau:

  • Phòng chống đại tiện khó hiệu quả bằng cách bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước.
  • Tập thể thao hàng ngày và phù hợp với thể chất.
  • Rửa hậu môn đúng cách.
  • Tập thói quen đại tiện đúng cách.
  • Điều trị bệnh trĩ sớm ngay từ mức độ nhẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *