Bệnh trĩ ngoại là gì? Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh trĩ ngoại tuy ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để lâu không điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và có thể gặp nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là hiện tượng chùm tĩnh mạch ngoài hậu môn bị giãn nở quá mức, gấp khúc và tạo thành búi trĩ hậu môn. Mới đầu, bệnh trĩ ngoại sẽ gây đau rát và ngứa ngáy khi đại tiện. Sau đó, chúng sẽ to lên, ngoằn nghèo trông giống như cục máu đông, thâm tím ở hậu môn. Bệnh nhân có thể sờ và cảm nhận thấy như mẩu da thừa ở hậu môn, gây đau khi thuyên tắc.

Một số đặc điểm của bệnh trĩ ngoại: 

 • Bệnh trĩ ngoại không được phân thành các cấp độ nặng nhẹ như trĩ nội. Búi trĩ ngoại xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu và gia tăng về kích thước, gây ra biến chứng khi búi trĩ to.
 • Búi trĩ ngoại nằm ở rìa hậu môn, có dây thần kinh cảm giác nên gây ra nhiều đau đớn và khó chịu ngay khi mới xuất hiện, trái ngược với búi trĩ nội nằm ở trong ống hậu môn, không có dây thần kinh cảm giác nên không gây đau đớn.

bệnh trĩ ngoại

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại chủ yếu là do táo bón, chế độ ăn uống, thói quen lười vận động…

 • Táo bón: Táo bón là hiện tượng đi ngoài phân cứng, bệnh nhân phải rặn và ngồi lâu khi đi đại tiện, gây áp lực lên khu vực hậu môn trực tràng và hình thành búi trĩ.
 • Thói quen đại tiện: Người thường xuyên đọc báo, chơi game… khi đi đại tiện khiến đại tiện lâu hay thường rặn tạo áp lực lên hậu môn, hình thành nên bệnh trĩ ngoại.
 • Vận động mạnh: Vận động viên xe đạp, cử tại, người lao động nặng nhọc… thường phải gồng sức nhiều, gây áp lực lên khu vực hậu môn trực tràng.
 • Viêm nhiễm hậu môn: Khiến cho vùng da niêm mạc hậu môn mất tính đàn hồi, tạo điều kiện cho các thành tĩnh mạch phình to, hình thành nên búi trĩ ngoại.
 • Các nguyên nhân khác: Kiết lị, ăn thực phẩm cay nóng, ít vận động, đứng lâu hoặc ngồi nhiều… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại.

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại điển hình

 • Cảm giác đau rát hậu môn: Búi trĩ ngoại tròi ra ngoài không những gây chướng và khó chịu mà còn có thể khiến bệnh nhân bị đau rát bất thường, chúng dễ bị thương tổn, lở loét, thậm chí là dẫn đến rò hậu môn.
 • Chảy máu: Chảy máu khi đi đại tiện là triệu chứng bệnh trĩ ngoại điển hình. Thời gian đầu, lượng máu chảy ít, chỉ thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu. Về sau, máu có thể nhỏ từng giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà.
 • Sa búi trĩ ngoại: Ngay từ giai đoạn đầu, búi trĩ ngoại đã sa ra ngoài hậu môn và ngày càng gia tăng về kích thước.
 • Hậu môn sưng to: Sự xuất hiện của búi trĩ hậu môn khiến cho lỗ hậu môn không thể khép lại, dịch hậu môn chảy ra, gây ẩm ướt, ngứa ngáy khiến cho nếp gấp ở viền hậu môn bị xung huyết, sưng phồng dữ dội hơn.

Xem thêm: cách phân biệt bệnh trĩ ngoại và trĩ nội

Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về bệnh trĩ ngoại, cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà hiệu quả. Phòng khám đa khoa Thái Hà đã và đang ứng dụng công nghệ PPH/HCPT trong điều trị bệnh trĩ ngoại.

https://camnangsuckhoe.jweb.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *