Bị trĩ ngoại nhẹ có tự chữa khỏi tại nhà được không

Người bệnh thường ít quan tâm khi thấy có biểu hiện của bệnh trĩ ngoại nhẹ do lúc này bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt dù đó chỉ là trĩ giai đoạn nhẹ. Vậy bị trĩ ngoại nhẹ có tự chữa khỏi tại nhà được không?

 

 

 

Bị trĩ ngoại nhẹ có tự chữa tại nhà

Thế nào được coi là bị bệnh trĩ ngoại nhẹ?

Bệnh trĩ ngoại là căn bệnh hình thành do các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn trực tràng bị giãn nở quá mức, xảy ra ở bên dưới đường lược. Khị bị trĩ ngoại nhẹ các bạn sẽ thấy có các triệu chứng bất thường dưới đây:

  • Đại tiện ra máu: Đây là dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên khi bị trĩ ngoại giai đoạn nhẹ do lượng máu chảy ra rất ít và không thường xuyên nên các bạn cần hết sức lưu ý.
  • Đau rát hậu môn: Nếu bị bệnh trĩ ngoại hỏi thăm các bạn cũng sẽ thấy có cảm giác đau rát, cộm, khó chịu ở hậu môn trong mỗi lần đi đại tiện.
  • Ngứa ngáy hậu môn: Khi bị bệnh trĩ người bệnh cũng thấy xuất hiện triệu chứng này do hậu môn tiết dịch.
  • Sưng tấy hậu môn: Do bệnh trĩ ngoại xảy ra bên dưới đường lược nên việc nhận biết triệu chứng bệnh không khó bởi người bệnh sẽ bị sưng tấy ở hậu môn. Khi bị trĩ ngoại nhẹ mức độ sưng tấy sẽ không đáng kể. Tuy nhiên nếu để trĩ ngoại bước sang giai đoạn muộn người bệnh sẽ bị sa trĩ.

Mặc dù bệnh trĩ ngoại nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh tuy nhiên nếu không chữa trị, bệnh trĩ ngoại nhẹ sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Khi đó không những người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu mà còn có thể gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm chẳng hạn như apxe hậu môn, nhiễm trùng, ung thư hậu môn trực tràng…

Vậy bị trĩ ngoại nhẹ có tự chữa khỏi tại nhà được không?

Bệnh trĩ ngoại nhẹ chữa đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều so với bệnh trĩ ngoại giai đoạn muộn. Vậy bị bệnh trĩ ngoại nhẹ có tự chữa khỏi tại nhà được không? Theo các chuyên gia chuyên khoa thì bệnh trĩ ngoại hoàn toàn có thể chữa khỏi tại nhà, người bệnh có thể áp dụng cho mình một trong những cách chữa bệnh trĩ ngoại nhẹ tại nhà dưới đây:

  • Chữa trĩ ngoại nhẹ tại nhà bằng thảo dược: Các bạn có thể sử dụng một trong các loại thảo dược chẳng hạn như lá rau diếp cá, lá thầu dầu tía, lá lộc vừng… giã nát rồi đắp lên hậu môn mỗi ngày. Trước khi đắp một trong các loại thảo dược trên cần giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ.
  • Chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà bằng thuốc: Các bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh trĩ ngoại nhẹ ở dạng bôi, uống hay đặt cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, do thuốc chữa bệnh trĩ ngoại nhẹ rất đa dạng chính vì vậy các bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh sử dụng sai loại thuốc.
  • Biện pháp hỗ trợ chữa trĩ ngoại tại nhà: Dù áp dụng các chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà nào thì các bạn cũng cần phải tránh xa nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại thì mới có thể khỏi được bệnh. Điều này có nghĩa là các bạn cần phải tăng cường ăn rau xanh, uống đủ nước, tăng cường đi lại vận động…

Có thể bạn quan tâm:

Hi vọng những thông tin trong bài viết bị trĩ ngoại nhẹ có tự chữa khỏi tại nhà được không sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp và kịp thời nếu như không may bị căn bệnh phiền toái ở hậu môn trực tràng này hỏi thăm. Mọi thắc mắc vui lòng vào ô tư vấn trên website để nhận được lời tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *