Các nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu có rất nhiều, bao gồm thói quen ăn uống, sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân không khoa học. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về các nguyên nhân gây nên bệnh trĩ nhé!

Bệnh trĩ là tình trạng một hoặc một số thành tĩnh mạch của hệ thống tĩnh mạch hậu môn bị suy yếu, sa xuống và hình thành nên búi trĩ hậu môn.

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh trĩ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Bệnh nhân bị đau đớn khi đại tiện, đại tiện phải rặn, chảy máu thường xuyên dẫn đến thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, khả năng tập trung suy giảm và hiệu quả làm việc sa sút.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa nguy cơ viêm nhiễm hậu môn, nguy cơ apxe hậu môn, nghẹt và tắc mạch hậu môn…

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hàng đầu

tác hại của bệnh trĩ nội đến sức khỏe người bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chính là do thói quen ăn uống, sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân. Cụ thể:

1. Thói quen ăn uống

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Bệnh nhân đại tiện phân cứng, phải rặn nhiều nên gây áp lực cho khu vực hậu môn trực tràng, dẫn đến bệnh trĩ.

Nguyên nhân chính gây ra táo bón là thói quen ăn uống, cụ thể: Bệnh nhân ăn nhiều thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất đạm, ít chất xơ, uống ít nước, thức ăn cay nóng, nhiều giàu mỡ.

2. Thói quen đại tiện

Thói quen đại tiện cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu trực tiếp gây ra bệnh trĩ. Bệnh nhân mắc trĩ một phần cũng là vì đại tiện lâu, thường đọc báo, chơi điện tử khi đang đại tiện, đại tiện thường rặn.

3. Thói quen sinh hoạt và làm việc

Nguyên nhân bệnh trĩ chính phải kể đến là thói quen đứng lâu, ngồi nhiều và ít vận động. Theo đó, người đứng lâu hay ngồi nhiều, thường dồn áp lực vùng bụng lên hậu môn, cơ thành hậu môn vừa phải chịu nhiều áp lực, máu huyết lại không được lưu thông… nên dẫn đến bệnh trĩ.

4. Tính chất công việc

Bệnh trĩ thường gặp ở một số đối tượng nhất định như lái xe taxi, thợ may, nhân viên văn phòng… Những người này do tính chất công việc phải đứng lâu, ngồi nhiều nên cũng dễ dẫn đến bệnh trĩ.

5. Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ khác

Ngoài ra, bệnh trĩ còn tập trung ở một số đối tượng sau:

Trẻ em có thành tĩnh mạch hậu môn còn non yếu, hệ tiêu hóa kém hoặc người già có thành hậu môn suy yếu trong thời gian dài.

Mang thai hoặc sinh con, thừa cân hoặc béo phì.

Lời khuyên của bác sĩ trong phòng ngừa bệnh trĩ

  • Điều trị triệt để táo bón.
  • Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, ít chất đạm, giảm lượng giầu mỡ và muối trong thức ăn.
  • Tránh đứng lâu ngồi nhiều, thường xuyên đứng lên, đi lại giữa giờ làm việc mỗi tiếng một lần.
  • Đại tiện vào một giờ cố định trong ngày, không rặn đi đại tiện.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về các nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến 01665 115 116 – 01665 116 117.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *