Chữa trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

Chữa trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng bởi trong dân gian có nhiều thảo dược dễ kiếm có thể điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Hãy cùng các chuyên gia phòng khám Thái Hà tìm hiểu cách sử dụng bài thuốc chữa trĩ bằng dân gian từ rau diếp cá, quả sung, đu đủ, hoa thiên lý… dưới đây.

Bệnh trĩ là căn bệnh hàng đầu ở vùng hậu môn trực tràng, hình thành do các thành tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức, suy yếu và sa xuống, tạo nên các búi trĩ hậu môn.

Bệnh nhân mắc trĩ thường không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Nhưng nếu bệnh trĩ để nặng sẽ gây ra đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống và biến chứng sang các bệnh lý khác ở vùng hậu môn trực tràng như apxe hậu môn hay nứt kẽ hậu môn…

Điều trị bệnh trĩ có nhiều biện pháp điều trị, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian chữa trĩ với việc thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc… Dưới đây, là cách chữa trĩ bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian.

Chữa trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

Bị trĩ ngoại nhẹ có tự chữa tại nhà
Lá thiên lý chữa bệnh trĩ

Bài thuốc: 100g lá thiên lý rửa sạch, giã với 5g muối ăn và đổ vào hỗn hợp 30ml nước, lọc qua vải màn.

Cách làm: Lấy bông chấm vào hỗn hợp nước, đắp vào khu vực hậu môn từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Lá diếp cá chữa bệnh trĩ

Ăn sống rau diếp cá càng nhiều càng tốt. Hoặc uống nước sinh tố diếp cá.

Nấu nắm lá diếp cá với nước, dùng nước để xông hậu môn, nước lá diếp cá khi nguội thì rửa hậu môn và bã diếp cá đắp búi trĩ hậu môn nhằm làm cho búi trĩ hậu môn co lại.

Chữa bệnh trĩ bằng quả đu đủ xanh

Chuẩn bị một quả đu đủ xanh nhiều nhựa, bổ đôi quả đu đủ và buộc úp mỗi nửa quả vào mỗi bên cẳng chân, quay cuống quả đu đủ lên trên.

Nhựa của quả đu đủ có chứa chất co mạch trực tiếp, sẽ làm co búi trĩ hậu môn.

Lưu ý:

  • Phương pháp dân gian chỉ phù hợp chữa bệnh trĩ nhẹ. Các búi trĩ có sa ra ngoài hậu môn vẫn có thể co lại (bệnh trĩ nội độ 1, 2). Trường hợp các búi trĩ hậu môn sa hẳn ra ngoài hậu môn (trĩ nội độ 3, 4) thì việc dùng các bài thuốc dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ, làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ nhưng không thể chữa khỏi bệnh.
  • Các bài thuốc dân gian cho tác dụng chậm, bệnh nhân cần kiên trì áp dụng các bài thuốc trong thời gian dài mới mong hiệu quả.
  • Việc điều trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc uống, thuốc bôi hay đắp thuốc nếu có hiệu quả cũng chỉ giải quyết được phần ngọn, chứ không cắt được phần gốc. Bệnh trĩ sẽ tái phát nếu sau một thời gian bệnh nhân không thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Lời khuyên dành cho các bệnh nhân trĩ:

Điều trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian cần kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt như sau:

  • Ăn nhiều chất xơ, có trong hoa quả và trái cây.
  • Uống nhiều nước, ít nhất bảo đảm đủ 2 lít nước mỗi ngày.
  • Hạn chế đồ ăn cay nóng và đồ ăn nhiều giàu mỡ, không nên ăn thức ăn nhanh có ít chất dinh dưỡng và các chất kích thích làm căng thành tĩnh mạch hậu môn.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên, hoặc đơn giản nhất là dành ra 30 phút đi bộ mỗi ngày nhằm thúc đẩy máu thành tĩnh mạch hậu môn lưu thông.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn mắc trĩ nặng, không nên thử áp dụng các bài thuốc chữa trĩ bằng phương pháp dân gian, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, với công nghệ cắt trĩ hiện đại bằng HCPT và PPH, các búi trĩ sẽ bị triệt tiêu nhanh chóng mà không cần dùng dao mổ, không gây ra đau đớn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề chữa trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 0365 116 117.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *