Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh gì?

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh gì? Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu không sớm chẩn đoán và điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Theo đó, chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ đưa ra một số nguyên nhân bệnh lý gây ra hiện tượng đại tiện ra máu ngay sau đây:

Đại tiện ra máu là hiện tượng chảy máu sau khi ra phân hoặc trong phân có lẫn máu. Tùy vào màu sắc và lượng máu chảy mà có thể chẩn đoán được thời gian lắng đọng cũng như bộ phận cơ thể bị tổn thương.

Nếu đại tiện ra máu mà không kèm theo các triệu chứng nào khác thường bị người bệnh chủ quan, cho là nóng trong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đại tiện ra máu có thể kèm theo triệu chứng đau bụng, nôn mửa, khó thở, tiêu chảy và đánh trống ngực hoặc giảm cân…

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh gì?
– Bệnh trĩ

Đại tiện ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ. Bệnh nhân đi ngoài ra máu đỏ tươi, nhỏ từng giọt hoặc chảy thành tia như cắt tiết gà nếu bệnh trĩ nặng.

Bệnh trĩ không phải là căn bệnh hiểm nghèo nhưng có ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Ngoài đại tiện ra máu, bệnh nhân còn xuất hiện sa búi trĩ hậu môn, ngứa ngáy và khó chịu ở hậu môn, khó khăn và đau đớn khi đi đại tiện… gián tiếp làm suy giảm chất lượng sống.

Viêm hoặc nứt kẽ hậu môn

Bệnh thường xảy ra sau khi bệnh nhân cố rặn phân cứng. Ống hậu môn bị sưng, phù nề, đỏ mọng và xuất hiện các vết nứt.  Bệnh nhân bị viêm hoặc nứt kẽ hậu môn sẽ đi đại tiện ra máu ít, màu đỏ tươi kèm theo cảm giác đau như dao cứa mỗi lần phân đi qua ống hậu môn.

Polyp đại trực tràng

Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện các u nhú (các cuống polyp) di chuyển lên xuống trong lòng đại trực tràng.

Bệnh nhân đại tiện ra máu tươi với số lượng nhiều, máu lẫn với dịch nhầy kèm theo cảm giác đau bụng dưới và sốt.

Ung thư trực tràng

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh gì? Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ. Người bệnh đi ngoài ra máu đen hoặc tươi lẫn với phân, số lần đại tiện tăng lên trong khi toàn thân gầy đi, táo bón kéo dài…

Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo: Người bệnh đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu tươi hoặc đen…

Xuất huyết đường tiêu hóa: Người bệnh bị xuất huyết dạ dày nên đại tiện ra máu phân đen lẫn với mùi đặc trưng,…

Chú ý: Các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Bệnh nhân muốn biết đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh gì thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh gì, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà Đống Đa Hà Nội hoặc gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *