Dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một trong số những sợ hãi của chị em phụ nữ thời điểm mang bầu, bởi nếu bị mang thai ngoài tử cung, không những mẹ không thể giữ thai mà còn có thể tác động trực tiếp đến cả tính mạng của bà mẹ. Vậy mang thai ngoài tử cung là như thế nào và làm gì để nhận biết dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung.

Thế nào là mang thai ngoài tử cung

Mang bầu ngoài tử cung là tình huống thai không làm tổ trong buồng tử cung. thông thường, trứng sau khi được thụ tinh ở vòi trứng sẽ đi lại vào trong buồng tử cung để làm tổ và phát triển thành 1 thai nghén hoàn chỉnh. tuy nhiên vì một lý do nào đó trứng sau lúc được thụ tinh không trôi vào trong buồng tử cung, mà vẫn nằm lại vị trí đậu thai hoặc di đưa đến một nơi khác để làm tổ được gọi là có bầu ngoài tử cung.

Các vị trí làm tổ lạ thường có thể gặp là: Vòi tử cung chiếm một số trường hợp cao nhất do trứng được đậu thai tại vòi tử cung. Các vị trí khác hiếm gặp hơn ví dụ buồng trứng,…

Lý do mang thai ngoài tử cung

  • Bội nhiễm vòi trứng, Chlamydia, lậu mủ
  • Các can thiệp tại vòi trứng: nạo đình chỉ thai nghén, thủ thuật vòi trứng, thủ thuật ngoại khoa vùng xương chậu
  • Tắc vòi trứng bẩm sinh
  • Nguyên do khác: bệnh u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

  • Trễ kinh: bệnh nhân có dấu hiệu chậm kinh, thử nước tiểu cho thấy dấu hiệu mang thai, còn có thể là có thể gặp các triệu chứng ốm nghén.
  • Xuất huyết âm đạo: xuất hiện chậm hơn, lượng máu ít, màu đen và kéo dài. Có khi xung huyết hiện diện gần với ngày có kinh (theo chu kì), khiến cho người nhiễm bệnh nhầm tưởng là mình đang có kinh, hay đang bị rong huyết nên chủ quan không đi khám.
  • Bụng đau: thường là do trạng thái căng giãn của vòi trứng. người mắc bệnh thường có triệu chứng đau bụng âm ỉ ở một bên vùng hạ vị rốn, đau có thể giảm nhanh chóng với các thuốc giảm đau nhưng sẽ nhanh chóng đau trở lại sau thời điểm thuốc giảm đau hết thời gian công dụng.

Một số trường hợp, có người cảm giác đau vùng vai, do có hiện tượng đọng lại dịch hay máu trong ổ bụng, gây ra phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây nên đau vai.

Trong trường hợp có đau tức dữ dội, da xanh xao và cảm giác mệt lả người hay ngất xỉu là biểu hiện khối thai bị vỡ, có thể gây ra chảy máu nhiều trong ổ bụng, rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu ngay từ giai đoạn đầu.

Bởi vì thế, thời điểm triển khai có dấu hiệu mang thai (thử que nước đái hoặc có các biểu hiện ốm nghén), người mẹ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và được tư vấn đầy đủ. nếu như có không loại trừ dấu hiệu nào nghi ngờ thai ngoài tử cung, cần phải nhập viện ngay để các y bác sĩ giám sát, chẩn đoán chính xác và chữa ngay từ giai đoạn đầu sẽ tránh khỏi được biến chứng và tăng khả năng năng duy trì khả năng sinh sản thông thường.

Phương pháp khắc phục mang bầu ngoài tử cung

Nhằm phòng chống mang bầu ngoài tử cung, mẹ bầu nên đi khám thai ngay sau khi nhận biết hoặc nghi ngờ mang bầu, hoặc thời điểm bị đau bụng hay xung huyết khác lạ vào một vài tháng đầu thời kỳ mang thai. Các tình huống đã từng có bầu ngoài tử cung, hoặc từng bị bội nhiễm sinh dục, nạo đình chỉ thai nghén khoảng thời gian trước, thì quá trình khám bệnh sản khoa phải chặt chẽ và cẩn trọng hơn.

Mặt khác, nữ giới cần giữ vệ sinh chỗ kín, đảm bảo chỗ kín luôn khô thoáng và sạch sẽ nhất là trong những ngày kinh nguyệt và đặc biệt là trong khoảng thời gian sau sinh và cho con bú; sử dụng các cách phòng tránh thai an toàn và làm giảm nạo phá thai.

Biến chứng của có thai ngoài tử cung

Có bầu ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí riêng biệt như bám phía trên buồng trứng, có thể còn nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung.

Nếu như khối thai nằm bên trong vòi trứng, khi thai hình thành và phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt (gây xuất huyết ít, âm ỉ rỉ ra trong bụng). Khối thai có thể bị vỡ ra lúc vượt quá có khả năng căng giãn của vòi trứng, lúc đó sẽ làm xung huyết nhiều ồ ạt trong ổ bụng. tình huống này cần thiết phải mổ cấp cứu để cầm máu.

Mang thai ngoài tử cung ở ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung là nguy hiểm nhất vì khó phát hiện sớm, gây nên mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng nhiều đến có nguy cơ mang thai sau này.

http://benhtringoai.net/tim-hieu-ve-mat-ong-nguyen-chat/

http://benhtringoai.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.