Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ thường gặp

Hiện nay, tỉ lệ mắc trĩ theo ước tính lên đến 40% dân số. Rất nhiều người trong số đó không hề biết mình mắc trĩ, để mặc bệnh diễn biến thầm lặng, đe dọa xảy ra những biến chứng xấu cho sức khỏe.

Hãy cùng các chuyên gia phòng khám Thái Hà tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ thường gặp dưới đây để chủ động phát hiện và phòng ngừa bệnh trĩ từ sớm.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng. Tỉ lệ bệnh nhân mắc trĩ lên đến 20-45% dân số, tập trung ở nam nhiều hơn nữ.

Bệnh trĩ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không sớm phát hiện và ngăn ngừa từ sớm, bệnh sẽ gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, chất lượng sống suy giảm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ thường gặp?

Mới đầu, người bệnh chỉ có những biểu hiện như chảy máu tươi, thấm vào giấy vệ sinh, đau rát khi đi cầu và đại tiện khó khăn… Do chưa đến mức khó chịu nên người bệnh thường âm thầm chịu đựng hoặc phớt lờ.

Tuy nhiên, bệnh để càng nặng thì các triệu chứng bệnh trĩ càng khó chịu. Tổn thương gây ra bệnh trĩ càng lớn nên các phương pháp điều trị bằng thuốc không còn tác dụng mà phải áp dụng cắt trĩ, gây ra tổn thương lớn hơn và dĩ nhiên là sẽ đau.

Do đó, bệnh nhân cần nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ từ sớm để chủ động đi thăm khám và phòng ngừa từ sớm. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh trĩ:

  1. Chảy máu

– Giai đoạn đầu của bệnh trĩ, máu chảy kín đáo, bệnh nhân chỉ mới phát hiện tình cờ khi đi cầu. Máu thấm vào giấy vệ sinh hoặc dính vào phân.

– Về sau, máu chảy thường xuyên hơn, có thể nhỏ từng giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà. Chảy máu không chỉ xảy ra mỗi lúc đi vệ sinh mà ngay cả khi đứng hoặc ngồi lâu.

  1. Sa búi trĩ

Sau búi trĩ là dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ đặc trưng nhất. Căn cứ vào mức độ sa búi trĩ mà bác sĩ đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ.

  • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ chưa lòi ra ngoài hậu môn.
  • Trĩ nội độ 2: Búi trĩ lòi ra ngoài mỗi khi bệnh nhân đi cầu.
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ lòi ra ngoài thường xuyên, ngay cả khi ho hay hắt xì hơi, đứng hoặc ngồi lâu. Bệnh nhân phải lấy tay đẩy vào bên trong.
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ thường xuyên lòi ra ngoài, không thể đẩy vào bên trong được nữa.
  1. Khó khăn khi đi đại tiện

Hầu hết bệnh nhân trĩ đều gặp khó khăn khi đi đại tiện. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do bệnh nhân có thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt và làm việc không phù hợp như ăn các đồ ăn khó tiêu, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ… khiến cho phân cứng, di chuyển chậm chạp trong hậu môn và gây áp lực cho thành tĩnh mạch hậu môn.

  1. Cảm giác khó chịu ở hậu môn

– Sự xuất hiện của búi trĩ khiến cho cơ vòng hậu môn không khép lại, dịch hậu môn chảy ra.

– Da hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Bệnh nhân cần phải chú ý đến các dấu hiệu bệnh trĩ để sớm có biện pháp phòng và điều trị kịp thời. Bệnh trĩ để càng nặng, càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, phương pháp điều trị càng phức tạp và càng tốn kém.

Để phòng ngừa bệnh trĩ, bệnh nhân cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc phù hợp, tập thể dục thể thao vừa phải, tăng cường ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, giảm thức ăn cay nóng như rượu, bia, cà phê và các thức ăn gây táo bón…

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ thường gặp. Nếu bạn thấy xuất hiện các biểu hiện bệnh trĩ được đề cập đến ở trên, bạn có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ đến số01665 115 116 – 01665 116 117. Các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ bạn.

Bài viết quan tâm: Bệnh trĩ nội nên ăn gì?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *