Dịch âm đạo giúp chị em phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa

Dịch âm đạo là một yếu tố tất yếu trong đời sống của phụ nữ, nó có tác dụng duy trì và ổn định môi trường sinh dục nữ giới, nếu dịch âm đạo có những dấu hiệu bất thường rất có thể đó là sự báo hiệu một bệnh nào đó trong cơ thể.

Dịch âm đạo của phụ nữ có vai trò làm sạch và bảo vệ âm đạo, trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ nó sẽ xuất hiện thường xuyên và liên tục, dịch âm đạo thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng  không có mùi hoặc có mùi hơi tanh, dịch âm đạo thường xuất hiện khi nữ giới bắt đầu dậy thì, ngoài ra dịch âm đạo còn có tác dụng bôi trơn đường sinh dục, và ngăn chặn không cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh, tuy nhiên âm đạo cũng có nguy cơ bị viêm nhiễm. Nếu dịch tiết âm đạo có những biểu hiện khác thường sau thì cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.
Bài viết hay: Ăn ổi rất tốt cho sức khỏe bạn biết chưa?

Dịch âm đạo cảnh báo bệnh lý ở chị em

Một số biểu hiện của dịch âm đạo

Màu trắng đục: Vào thời điểm ở đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt nếu dịch âm đạo có màu trắng đục là hiện tượng bình thường, tuy nhiên nếu dịch âm đạo kèm theo cảm giác ngứa, khi giao hợp đau, có màu trắng đục thì có thể là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do nấm Candida, là loại nấm thường tồn tại trong đường sinh dục, khi gặp điều kiện thuận lợi thì sẽ phát triển và gây bệnh ở âm đạo.

Dịch trong và nhiều nước: Là loại dịch âm đạo bình thường, xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong tháng, có thể xuất hiện nhiều sau tập thể dục, đặc điểm thường như lòng trắng trứng, thời điểm rụng trứng dịch này sẽ ra nhiều hơn.

Âm đạo có dịch màu nâu, có máu: Vào cuối chu kỳ kinh nguyệt nếu dịch âm đạo có màu nâu hoặc vào giữa chu kỳ dịch âm đạo có máu thì cần phải chú ý vì nếu trong thời gian này bạn có quan hệ tình dục không an toàn thì có thể là dấu hiệu đã có thai, và hiện tượng đầu thai kỳ ra máu là cảnh báo cho thấy thai nhi có thể đang gặp nguy hiểm.

Dịch âm đạo có lẫn máu do đâu?

Dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh: Khi dịch âm đạo có màu vàng hoặc hơi có màu xanh, có mùi hôi và sủi bọt có thể đã mắc bệnh nhiễm trùng roi Trichomonas, là bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục nếu không chữa trị có thể gây viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân gây viêm đường âm đạo ở phụ nữ

Do vi khuẩn Vaginosis: Là loại viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn khá phổ biến, sẽ gây tăng tiết dịch âm đạo, dịch âm đạo có màu trắng, xám có mùi hôi tanh, tuy nhiên cũng có thể  không có triệu chứng.

Do trichomonas: Là dạng nhiễm trùng do một sinh vật đơn bào gây nên và lây qua đường tình dục hoặc có thể lây qua việc mặc chung quần lót, sử dụng chung chậu rửa…

Nhiễm trùng do nấm men: Nhiễm nấm âm đạo là căn bệnh phổ biến, người phụ nữ nào cũng có thể mắc phải, nấm men thường tồn tại ở đường tiêu hóa, âm đạo, khi nấm phát triển quá nhanh hoặc do cơ thể mất cân bằng hệ vi khuẩn sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển và gây bệnh.

Do lậu và Chlamydia: Là những bệnh lây truyền qua đường tình dục và làm cho dịch âm đạo có màu vàng xanh hoặc trắng đục.

Do virus HPV: Là nguyên nhân phổ biến gây ung thư cổ tử cung, khi nhiễm HPV dịch âm đạo thường đặc, có màu và đặc điểm là màu nâu có mùi hôi.

Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa: Dịch âm đạo như là tấm gương phản chiếu giúp chị em phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa, bởi vậy cần nhận biết các dấu hiệu bất thường qua đó có hướng điều trị bệnh lý hiệu quả, chăm sóc tốt sức khỏe bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *