Hậu môn có cục thịt có phải là bệnh không?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, sống và làm việc tại Vĩnh Phúc. Thời gian trước tôi thường xuyên bị đi ngoài ra máu nhưng số lượng khá ít, mỗi lần đi đại tiện máu thường chảy khá nhiều kèm theo đó là một khối thịt nhỏ màu hồng nhạt hơi vướng tại vùng hậu môn, sờ không đau và thường co thụt vào bên trong. Vậy tôi muốn hỏi hậu môn có cục thịt dư có phải là bệnh lý gì không? Mong bác sĩ sớm giải đáp thắc mắc này. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Phạm Văn Tiến – Vĩnh Phúc)

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi câu hỏi thắc mắc về cho Phòng khám đa khoa Thái Hà. Vùng hậu môn thường được mọi người ít quan tâm hơn các bộ phận khác. Tuy nhiên, thực tế các bệnh tại hậu môn, trực tràng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Hậu môn có cục thịt

Xuất hiện cục thịt dư ở hậu môn là dấu hiệu cảnh báo của bệnh trĩ

Trường hợp của bạn có khối thịt thừa ở hậu môn, bị sa ra ngoài mỗi khi đại tiện kèm theo hiện tượng đi ngoài ra máu theo như bạn miêu tả, đây là biểu hiện của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có tỷ lệ mắc khá cao, chiếm khoảng trên 50% dân số Việt Nam. Việc xác định nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ là khá khó. Tuy nhiên, bệnh chủ yếu xảy ra ở những đối tượng có chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu hợp lý và ở những người cao tuổi. Cụ thể như sau:

  • Ăn uống ít rau xanh, củ, quả dẫn đến bị thiếu chất xơ, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, gây nên tình trạng táo bón.
  • Uống ít nước khiến phân hình thành bị khô, to và cứng hơn.
  • Táo bón mãn tính khiến hậu môn thường xuyên bị căng giãn quá mức, các tĩnh mạch dễ tắc nghẽn và xoắn lại với nhau, hình thành búi trĩ.
  • Lười vận động, thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu.
  • Đại tiện không đúng cách, đại tiện quá lâu hoặc cố rặn mỗi khi bị táo bón.
  • Thường xuyên tập tạ hay khuân vác vận động quá sức.
  • Phụ nữ mang thai và sinh con cũng dễ mắc bệnh trĩ do chịu áp lực lớn từ quá trình mang thai và sinh con.
  • Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ.

Bài viết bạn quan tâm: Khám trĩ ở đâu trên Hà Nội uy tín chất lượng?

Bệnh trĩ bao gồm 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội là tình trạng búi trĩ nằm sâu bên trong ống hậu môn, có bề mặt là niêm mạc hậu môn. Búi trĩ phát triển âm thầm đến một mức độ nhất định mới sa ra ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ nằm bên hoàn hậu môn, phía trên đường lược, ban đầu có kích thước nhỏ bằng hạt đậu đen, sờ không đau và không tự thụt vào trong được.

Trĩ nội và trĩ ngoại nếu không được chữa trị kịp thời sẽ kết hợp với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Việc điều trị trĩ hỗn hợp sẽ phức tạp và tốn kém hơn so với 2 loại kia.

Trường hợp của bạn hậu môn có khối thịt lồi ra ngoài, chỉ sa ra ngoài khi đại tiện trùng khớp với những triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 2. Các búi trĩ này thực chất là những đám rối tĩnh mạch bị căng phồng, giãn nở quá mức nên xoắn lại với nhau.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi trĩ nội độ 2 vẫn là giai đoạn đầu của bệnh, việc điều trị bệnh sẽ khá đơn giản và hiệu quả. Để chắc chắn tình trạng bệnh, các bác sĩ tại Phòng khám Thái Hà khuyên bạn nên sớm đến các cơ sở y tế uy tín các phòng khám trĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Thông thường, trĩ nội độ 2 có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Bệnh để càng lâu sẽ gây ra rất nhiều đau đớn, phiền toái do cục thịt dư ở hậu môn lòi hẳn ra ngoài, chèn ép, sa hẳn ra bên ngoài hậu môn, không thể thụt vào trong được nữa. Nếu không được phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ kịp thời sẽ dẫn đến sa nghẹt, hoại tử và nhiễm trùng búi trĩ, hậu môn.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn về vấn đề hậu môn có khối thịt thừa có phải là bệnh không? Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để điều trị bệnh hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các lĩnh vực trên, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi theo số điện thoại 01665115116 hoặc 01665116117 để trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *