Nguyên nhân gây chậm kinh ở nữ giới

Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia tại cơ sở y tế Thái Hà sẽ tổng hợp những nguyên nhân trễ kinh nguyệt ở các chị em. Phần đông các chị em có vòng kinh theo chu kỳ mỗi tháng tuy vậy cũng nhiều chị em phụ nữ có chu kỳ thất thường, dễ bị mất cân bằng. Nguyên nhân chậm kinh nguyệt cũng rất đa dạng. Nếu nhận thấy được nguyên nhân trực tiếp gây nên kinh nguyệt không đều sẽ giúp các chị em điều trị căn bệnh hiệu quả.

Các nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở nữ giới

  • Có thai

Trễ kinh 5 ngày là biểu hiện đầu tiên của việc mang thai. Nếu khoảng thời gian trước bạn đã giao hợp mà không sử dụng một số phương pháp tránh thai an toàn thì có thể chị em đã mang bầu. Để chắc chắn có mang thai hay không, chị em hãy dùng que thử thai hoặc đi siêu âm.

  • Do giảm cân hoặc tăng căng đột ngột

Cân nặng bị giảm đột ngột do giảm cân quá nhanh sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng, dễ lo lắng, căng thẳng, ức chế hành kinh dẫn đến trễ kinh nguyệt.

Việc tăng cân đột ngột cũng làm cho body dễ béo phì, lượng hoormone nữ điều chỉnh dẫn tới kinh nguyệt không đều, trễ kinh.

  • Do lo sợ hoang mang

Chị em phụ nữ liên tiếp chịu áp lực trong công việc, căng thẳng, sẽ làm ức chế quá trình rụng trứng, dẫn tới trễ kinh.

nguyên nhân trễ kinh nguyệt

  • Phản ứng phụ của kháng sinh

Quá trình sử dụng một số loại thuốc kháng sinh điều trị căn bệnh như thuốc ngủ, kháng sinh chống đông máu, thuốc hóc môn, thuốc tránh thai khẩn cấp…cũng ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, làm cho nữ giới bị trễ kinh. Để xử lý tình trạng này phụ nữ có thể tham khảo ý kiến của Thầy thuốc để đổi loại thuốc kháng sinh khác giúp vòng kinh ổn định trở lại.

  • Uống rượu, dùng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, và một số chất kích thích sẽ tác động không tốt tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Uống rượu nhiều sẽ ảnh tới lượng hoormone nữ giới, cản trở quá trình rụng trứng, gây kinh nguyệt không đều, chậm kinh. Nguy hiểm hơn, sử dụng bia rượu còn giảm thiểu số lượng trứng dự trữ, dễ gây bệnh vô sinh, hiếm chậm, giảm khả năng thụ thai.

  • Do tác động của tuổi tiền mãn kinh

Thời gian tắt kinh ở chị em thường xảy ra từ độ tuổi 40 khiến cơ thể thiếu hụt một lượng hóc môn nữ không nhỏ. Tình trạng tắt kinh không chỉ gây ra chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt mà còn gây nhiều ảnh hưởng khác tới da, tóc, chất lượng chuyện vợ chồng.

  • Vì tác động của bệnh phụ khoa

Các căn bệnh viêm phụ khoa cũng là nguyên nhân dễ dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, máu kinh bất thường. Các dạng bệnh phụ khoa dễ tác động đến vòng kinh như: u xơ tử cung, viêm phụ khoa, viêm lộ tuyến, hội chứng đa nang buồng trứng, các bệnh về rối loạn đông máu…

Để trị chu kỳ kinh nguyệt không đều hiệu quả, các chị em cần Dựa vào nguyên nhân cụ thể để có hướng xử trí khoa học. Do kinh nguyệt là biểu hiện sức khỏe sinh sản nên một số thất thường xảy ra sẽ vô cùng dễ gây ra tác động xấu tới tỉ lệ thụ thai, sinh con sau này của phụ nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *