Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Hiện tượng ngứa hậu môn dai dẳng trên một tuần có thể là dấu hiệu báo động về tình trạng da hay một vấn đề về sức khỏe khác. Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để biết được nguyên nhân gây ngứa hậu môn của bạn là gì.

Ngứa hậu môn là cảm giác ngứa xung quanh lỗ hậu môn. Hiện tượng ngứa hậu môn có thể kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt cuộc sống.

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa hậu môn, các nguyên nhân thường gặp nhất có thể là do tình trạng ẩm ướt, dị ứng khi tiếp xúc với vật lạ, cọ xát quần áo… dẫn đến.

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ngứa hậu môn thường gặp mà bạn có thể tham khảo:

  • Dị ứng với hóa chất: Bạn chà hậu môn quá nhiều với giấy vệ sinh cứng, sử dụng hóa chất xà phòng tẩy rửa hoặc chất tạo mùi thơm…
  • Lạm dụng thuốc: Sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính, gây kích ứng và ngứa da hậu môn.
  • Nhiễm nấm men: Thường gặp ở phụ nữ, nấm men không những gây ngứa ngáy khó chịu cho vùng sinh dục mà còn cho cả hậu môn của bạn gái.
  • Trĩ: Ngứa ngáy hậu môn là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ. Đây là kết quả của tình trạng co giãn hết mức của thành tĩnh mạch hậu môn trực tràng.
  • Dị ứng thực phẩm: Hóa chất của một số loại thực phẩm hấp thụ có thể là nguyên nhân gây kích thích hậu môn trực tràng. Các thực phẩm này thường là chocolate, rượu, cà chua và hoa quả họ cam, quýt…
  • Khối u: Khối u ác tính hoặc các khối u lành xung quanh hậu môn đều là nguyên nhân gây ngứa hậu môn.
  • Giun kim: Giun kim là một trong những nguyên nhân chính thường gây ngứa hậu môn vào ban đêm, thường gặp ở trẻ em do vấn đề vệ sinh cá nhân không bảo đảm. Để phòng tránh hiện tượng ngứa hậu môn ở trẻ, bạn cần phải tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần cho trẻ.

Xem thêm: Cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả tại nhà bạn nên quan tâm.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Ngứa hậu môn có thể là do một vấn đề vô hại gây nên. Khi bị ngứa hậu môn, bạn đừng nên gãi khu vực ngứa vì nó sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bề ngoài của da, làm gia tăng cảm giác ngứa.

Ngoài ra, bạn cũng không nên rửa hậu môn bằng xà bông vì có thể làm tăng cảm giác kích ứng da.

Trong trường hợp ngứa hậu môn đi kèm với nhiều dấu hiệu bất thường khác như chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, vết nứt hậu môn, tiêu chảy, táo bón … hoặc ngứa hậu môn kéo dài trên 1 tuần thì bạn không nên chần chừ mà hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Trên đây là những nguyên nhân gây ngứa hậu môn được chia sẻ và tổng hợp bởi các chuyên gia phòng khám Thái Hà. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được giúp đỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *