Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở con gái và phụ nữ. Chi em  thường gặp nhất ở độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, tuy vậy với nhiều yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài các độ tuổi khác cũng tăng nguy cơ có triệu chứng này. Nếu chỉ là biến đổi sinh lý bình thường triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ tự hết sau vài chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nếu là dấu hiệu bệnh phụ khoa ở phụ nữ thì hiện tượng này sẽ ngày càng nặng thêm và dữ dội hơn.

rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì ?

  • Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý thông thường, lặp đi lặp lại hàng tháng khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì. Khi trứng không được thụ thai, lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bị bong ra gây chảy máu và đó chính là máu kinh. Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày, số ngày hành kinh là 3 – 5 ngày và lượng máu kinh bị mất đi trong một chu kỳ khoảng tầm 60 – 80ml.
  • Kinh nguyệt không đều là hiện tượng bạn gái hành kinh không đúng chu kỳ, vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài, số ngày hành kinh và lượng máu kinh không ổn định giữa các chu kỳ, cụ thể là số ngày hành kinh quá ngắn hoặc kéo dài trong nhiều ngày, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều…

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể do các nhân tố sau:

  • Tâm lý không ổn định: Tâm lý stress, lo lắng kéo dài hoặc chịu nhiều áp lực về tâm lý… cũng là một trong những nguyên do gây nên rối loạn kinh nguyệt.
  • Mất cân bằng hormone: tình trạng mất cân bằng hormone khiến cho quá trình rụng trứng bị tác động, từ đó gây nên kinh nguyệt không đều.
  • Chế độ ăn uống không phù hợp : Một chế độ ăn uống không hợp lý như ăn nhiều món ăn cay nóng, đi ngủ muộn, uống nhiều rượu bia… nguy cơ gây nên rối loạn kinh nguyệt. Xem thêm: phòng khám phụ khoa uy tín ở hà nội
  • Có thể bạn gái bị nhiễm lạnh trong một thời kỳ dài: Khi chị em bị nhiễm lạnh trong 1 thời gian dài thì nguy cơ gây kinh nguyệt không đều, bế kinh, thậm chí là tắc kinh.
  • Tuyến giáp hoạt  động kém: Khi tuyến giáp quan hệ kém sẽ gây ảnh hưởng đến các hormone trong cơ thể, từ đó dẫn tới kinh nguyệt không đều.
  • Do tuổi tác: kinh nguyệt không đều thường gặp ở các phái nữ tuổi dậy thì và những chị em tuổi tiền tắt kinh. nguyên do là do ở những độ tuổi này buồng trứng thường hoạt động không ổn định dẫn tới kinh nguyệt không đều.
  • Do mắc phải các bệnh phụ khoa: Chu kỳ kinh nguyệt không đều khả năng là triệu chứng cảnh báo các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, polyp cổ tử cung…

Xem thêm: Thức khuya gây bệnh phụ khoa không?

Lí do không giống: Bên cạnh đó, chị em cũng nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt do hoạt động quá nhiều, tác dụng phụ của thuốc phòng ngừa thai hoặc do bị nhiễm sóng điện từ…

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết: “Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ” tác giả hy vọng rằng chị em đã được trang bị những tri thức cần phải trong bài này. Ngoài ra bạn có thể xem thêm điều trị viêm âm đạo các bài viết hữu ích liên quan trên website của chúng tôi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *