Những bộ môn thể dục cần tránh khi bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành sau một thời gian dài hậu môn, trực tràng chịu áp lực lớn. Việc lựa chọn môn thể thao phù hợp sẽ tác động rất lớn đến việc phòng tránh và điều trị bệnh trĩ. Người mắc bệnh trĩ nên hạn chế những môn thể thao nặng vì sẽ tạo áp lực lên vùng hậu môn, trực tràng vì có thể khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Trong bài viết dưới đây các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ chia sẻ những bộ môn thể dục cần tránh khi bị bệnh trĩ.
Có thể bạn cần biết: Khám trĩ ở đâu trên Hà Nội uy tín chất lượng?

Những môn thể thao cần tránh khi bị bệnh trĩ

  • Chạy nhanh

Khi chạy nhanh người bệnh cần kết hợp việc nín thở và vận động tất cả các cơ. Cơ bụng bị căng giãn mạnh sẽ tạo áp lực lớn lên vùng ổ bụng khiến dễ hình thành búi trĩ hoặc búi trĩ bị sa ra ngoài. Khi chạy nhanh, búi trĩ bị cọ sát mạnh dẫn đến đau rát, trầy xước, chảy máu.

  • Nâng tạ, tập tạ

Thường xuyên tập tạ với cường độ lớn là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Chính vì vậy, khi mắc bệnh trĩ bạn nên tránh xa môn thể thao này. Nâng và tập tạ khiến các cơ phải căng lên, nhất là cơ bụng, áp lực bị đẩy xuống vùng hậu môn, trực tràng khiến búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài. Nên căn cứ vào thể trạng bản thân để lựa chọn khối lượng tập tạ cho phù hợp. Tốt nhất nên tập tạ có khối lượng bằng 1/3 trọng lượng cơ thể hoặc tập ở tư thế nằm ngửa để tránh tạo áp lực lên vùng hậu môn.

  • Gập bụng, các bài tập cơ bụng

Cũng giống như việc tập tạ, các bài tập cơ bụng cũng sẽ tạo áp lực lớn lên vùng bụng, vùng chậu và hậu môn. Việc này không chỉ khiến khí huyết kém lưu thông mà tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh trĩ.

  • Thiền và Yoga

Các bài tập Yoga và thiền đòi hỏi bạn phải ngồi hoặc đứng một chỗ trong một thời gian dài. Việc này sẽ khiến khí huyết kém lưu thông, nhất là vùng chậu và vùng chi dưới, các tĩnh mạch tại hậu môn, trực tràng bị căng giãn quá mức khiến bệnh trĩ diễn biến phức tạp hơn. Mặc dù thiền và Yoga là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sự dẻo dai, giảm stress, căng thẳng…nhưng những người đang mắc bệnh trĩ nên tránh xa bộ môn này.

  • Kéo vác vật nặng

Những người thường xuyên phải khuân vác vật nặng như công nhân xây dựng, khuân vác… là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ do hậu môn phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài. Khi người bệnh khom lưng để nâng vật nặng lên giống tư thế ngồi xổm sẽ khiến búi trĩ dễ bị sa ra ngoài. Chính vì vậy, những môn thể thao đòi hỏi bạn phải khuân vác vật nặng liên tục cũng khuyến cáo là nên tránh khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ.
Bài viết bạn quan tâm: Bệnh trĩ nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại 01665115116 hoặc 01665116117 hoặc trực tiếp đến phòng khám tại địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được gặp và trao đôi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *