Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì?

Nứt kẽ hậu môn khiến người mắc bệnh gặp nhiều đau đớn gây ảnh hưởng rất nhiều trong sinh hoạt đời thường. Bệnh nứt kẽ hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn tới thực trạng viêm nhiễm ở hậu môn, bệnh trĩ và nhiều bệnh lý khác tại hậu môn – trực tràng. Nhận thấy nguyên do gây nên nứt hậu môn sẽ giúp mỗi chúng ta có cách phòng chống bệnh hiệu quả. Hãy khảo sát về vấn đề này trong nội dung bài viết sau đây.

chi phí phẫu thuật cắt búi trĩ được quan tâm nhiều khi người bệnh muốn tham khảo tại các địa chỉ

Nứt kẽ hậu môn là gì?

Bệnh nứt hậu môn là thực trạng hậu môn xuất hiện những vết nứt, chiều dài từ 0,5 đến 1,5 centimet từ ống hậu môn ra phía bên ngoài rìa tại một số nếp gấp của hậu môn. Bệnh nứt hậu môn gây ra đau nhức, ngứa ngáy, chảy dịch, nhất là sau mỗi lần đi cầu, phân dễ bị sót lại gây nên viêm nhiễm.

nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn có một số biểu hiện sau:

  • Lớp bì hậu môn xuất hiện một vài vết trầy xước gây đau và xót.
  • Vết nứt ngày càng to dần, nứt rộng hơn.
  • Đi đại tiện ra máu, vết nứt bị mưng mủ, chảy dịch vàng, phình to.

Một vài nguyên nhân gây nên nứt kẽ hậu môn

Một số nguyên do chủ yếu gây nứt kẽ hậu môn dưới đây:

  • Do táo bón mạn tính

Khi bị táo bón, người bệnh sẽ sử dụng sức để tống phân ra ngoài. Điều đó sẽ làm cho hậu môn bị giãn ra hết mức gây nên các vết trầy xước theo chiều dọc. Tình trạng này lặp đi lặp lại quá lâu sẽ khiến cho vết nứt ngày càng sâu và rộng.

  • Vi khuẩn xâm nhập vùng hậu môn

Nhiễm trùng hậu môn là nguyên nhân chính gây nên nứt hậu môn. Việc dùng giấy rửa ráy khô ráp để chà xát mạnh khiến hậu môn dễ bị trầy xước, lâu dần sẽ trở thành vết nứt hoặc  do vệ sinh hậu môn vẫn còn bẩn.

  • Do thói quen đi đại tiện sai cách

Đi ngoài sai cách là thói quen nhiều người mắc phải. Đi cầu sai cách như: nhịn đi đại tiện, cố rặn khi đi ngoài, đi cầu  quá lâu,…

  • Do tác động từ phẫu thuật

Các can thiệp dao kéo tại vùng hậu môn – trực tràng như phẫu thuật cắt bệnh trĩ có thể là nguyên nhân dẫn tới nứt kẽ hậu môn.

  • Các lý do khác

Ngoài một vài nguyên do kể trên, nứt hậu môn có thể xảy ra do một vài nguyên do khác như: ăn uống không khoa học, ăn nhiều chất cay nóng, mắc bệnh mãn tính kéo dài tại hậu môn, “làm chuyện ấy” qua “cửa sau”…

Xem thêm: đại tiện ra máu tươi

Tùy từng nguyên nhân và tình trạng nứt hậu môn mà bệnh nhân có thể chữa bằng một vài liệu pháp khác nhau. Với một số tình huống vết nứt mới và nhỏ có thể tự lành mà không cần chữa trị. Nhưng mà, khi vết nứt đã lâu và dài, cần chữa sớm vì hầu như vết nứt sẽ không có thể tự lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *