Phân biệt đại tiện khó với táo bón

Đại tiện khó và táo bón là hai hiện tượng rất dễ nhầm lẫn với nhau, nguyên nhân là do hầu hết bệnh nhân bị táo bón đều bị chứng đại tiện khó kéo dài. Tuy nhiên, trong thực tế đại tiện khó có thể do nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến.

phân biệt đại tiện hó với táo bón

Những thông tin trong bài viết dưới đây hi vọng có thể giúp các bạn phân biệt chứng đại tiện khó với táo bón.

Táo bón là hiện tượng đi ngoài phân khô và cứng, chúng di chuyển chậm chạp trong lòng hậu môn trực tràng, gây áp lực cho ống tiêu hóa và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh hậu môn như apxe hậu môn, bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn…

Đại tiện khó là hiện tượng khó khăn khi đi đại tiện, người bệnh mất nhiều thời gian và công sức đẩy phân ra ngoài. Đại tiện khó có thể là kết hợp của nhiều yếu tố như vấn đề tinh thần, các bệnh đại tràng, ảnh hưởng của thuốc và dị vật hậu môn…

Phân biệt đại tiện khó và táo bón

Về triệu chứng:

  • Táo bón: Phân khô và cứng, số lần đại tiện ít đi, thời gian đại tiện kéo dài.
  • Đại tiện khó: Phân chưa chắc đã khô, số lần đại tiện ít hoặc nhiều lên, chức năng đường ruột bị rối loạn.

Về nguyên nhân:

Bệnh nhân bị đại tiện khó không chỉ do táo bón gây ra mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như:

  • Các bệnh trong đại tràng gây đại tiện khó.
  • Yếu tố tinh thần
  • Dị vật hậu môn
  • Ảnh hưởng của thuốc.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra táo bón chủ yếu là do chế độ ăn uống ít chất xơ, uống ít nước và ăn nhiều chất đạm, đồ ăn cay nóng nhiều giàu mỡ.

Ngoài ra, táo bón cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý khởi đầu nào đó như ung thư đại trực tràng, suy giáp trạng, tăng canxi trong máu…

Về phương pháp điều trị:

  • Bệnh nhân bị táo bón chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt là có thể chấm dứt tình trạng táo bón.
  • Điều trị đại tiện khó thường gặp nhiều khó khăn hơn so với táo bón, bệnh nhân cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra nguyên nhân đại tiện khó và có phác đồ điều trị phù hợp.

Làm gì khi đại tiện khó, táo bón?

Bệnh nhân bị táo bón cần thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước thì đại tiện khó sẽ sớm hết.

Trong trường hợp người bệnh bị đại tiện khó do nhiều bệnh lý khác nhau mà không thể xác định cụ thể, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị, phòng tránh những điều không mong muốn xảy ra.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Thái Hà là cơ sở điều trị các bệnh hậu môn trực tràng nói chung, bệnh đại tiện khó nói riêng hiệu quả, uy tín. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và chi phí điều trị hợp lý, phòng khám là điểm đến tin cậy của người dân thủ đô giúp chăm sóc sức khỏe mọi người.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây giúp bệnh nhân có thể nhận biết chứng đại tiện khó và táo bón. Nếu bạn nghi ngờ mình bị chứng đại tiện khó mà không phải táo bón, hãy liên hệ ngay đến các chuyên gia phòng khám Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 01665 115 116 – 01665 116 117

> Bài viết xem thêm: nguyên nhan gay ngua hau mon
phong kham da khoa thai ha

đi ngoài ra máu cục

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *