Phụ nữ khi mang thai bị bệnh trĩ có nguy hiểm không

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị bệnh trĩ. Theo khảo sát, có đến 9 trên 10 bà bầu gặp phải các triệu chứng của bệnh trĩ từ nhẹ đến nặng. Vậy phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Chào các chuyên gia phòng khám Thái Hà! Tôi có thắc mắc mong được chuyên gia tư vấn. Hiện tôi đang mang thai được 28 tuần và bị bệnh trĩ nội độ 3, bác sĩ tư vấn cho tôi rằng biện pháp điều trị tốt nhất lúc này là phải cắt trĩ và phải chờ cho đến khi sinh cháu xong. Vậy tôi rất lo lắng, không biết phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ có nguy hiểm không? Mong các chuyên gia tư vấn. (Đặng Thu Hằng, Hà Nam).

Giải đáp:

Chào bạn Hằng! Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng dễ bị trĩ tấn công nhất. Nguyên nhân là trong quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu, dồn xuống khu vực hậu môn trực tràng và hình thành nên búi trĩ.

Bạn Hằng đang mang thai được 28 tuần (7 tháng tuổi) và bị trĩ nội độ 3. Đây là mức độ nặng của bệnh trĩ nên bác sĩ đã tư vấn cho bạn biết rằng biện pháp điều trị hiệu quả nhất lúc này chỉ có cắt trĩ mà thôi. Điều này chỉ nên thực hiện sau khi bạn sinh cháu xong để tránh ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cũng như sức khỏe của cả mẹ và bé.

Phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bạn Hạnh thân mến, rất nhiều phụ nữ mang thai đều bị bệnh trĩ. Do đó, bạn đừng quá lo lắng bởi bệnh trĩ khi đang mang thai không có gì nguy hiểm, bệnh trĩ cũng không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi trừ khi bạn phải dùng các loại thuốc đặc trị.

Tuy nhiên, trĩ nội độ nặng cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân thai phụ như ảnh hưởng đến tâm lý, chảy nhiều máu dẫn đến thiếu máu, sa trĩ thường xuyên dễ dẫn đến nghẹt búi trĩ…

Lời khuyên dành cho bạn lúc này là cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp, để bệnh trĩ không bị nặng ra mà không gây ảnh hưởng đến tâm tình, cũng như sức khỏe của mẹ.

>>Bài viết quan tâm: nguyen nhan gay ngua hau mon

bệnh trĩ nên kiêng ăn gì

Lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ:

  • Phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ không được tùy tiện sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.
  • Cần bổ sung thêm nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày, tăng cường uống nhiều nước và sữa chua.
  • Dành thời gian đi bộ thường xuyên để kích thích máu huyết lưu thông, làm tăng nhu động ruột và tăng cường khả năng tiêu hóa.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân thật kĩ, lau rửa hậu môn bằng nước sạch sau mỗi lần đi vệ sinh, không nín, nhịn khi đi vệ sinh.

Trên đây là những thông tin tư vấn của bác sĩ phòng khám Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội dành cho bạn Hằng. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, bạn có thể liên hệ lại số điện thoại của phòng khám 01665 115 116 – 01665 116 117.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *