Tác hại của bệnh trĩ nội

Do không hiểu tác hại của bệnh trĩ nội mà nhiều bệnh nhân chủ quan, để mặc cho bệnh diễn biến phức tạp, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sau này.

phẫu thuật bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền được quan tâm nhiều khi người bệnh muốn tham khảo tại các địa chỉ

tác hại của bệnh trĩ nội đến sức khỏe người bệnh

Dưới đây là những tác hại của bệnh trĩ nội mà chuyên gia phòng khám Thái Hà chia sẻ đến các bệnh nhân.

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là tình trạng các thành tĩnh mạch nằm bên trên đường lược hậu môn trực tràng, sa xuống và hình thành nên búi trĩ.

Trĩ nội và trĩ ngoại là hai dạng của bệnh trĩ. Khác với trĩ ngoại, các búi trĩ nội khi mới xuất hiện đều nằm ở bên trong trực tràng, trên đường lược hậu môn nên không thể quan sát từ bên ngoài.

Tác hại của bệnh trĩ nội

Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Trĩ nội độ 1, 2 là cấp độ nhẹ của bệnh trĩ, trĩ nội độ 3, 4 là trĩ nội cấp độ nặng.

Ở mức độ nhẹ, các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm chảy máu khi đi cầu, đại tiện khó và đại tiện phải rặn, búi trĩ chưa xuất hiện hoặc nếu có xuất hiện thì vẫn có thể tụt vào bên trong nên chưa gây ra tác hại đặc biệt, chưa ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống.

Bệnh trĩ ở mức độ nặng, các búi trĩ thường xuyên lòi ra ngoài hậu môn và thậm chí là không thể tụt lại vào bên trong hậu môn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau:

  1. Chảy máu dẫn đến thiếu máu

Chảy máu khi đi đại tiện là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Ở mức độ nặng, máu chảy thường xuyên, không chỉ lúc bệnh nhân đi đại tiện mà cả những lúc bệnh nhân đứng hoặc ngồi lâu, va chạm và làm tổn thương đến các búi trĩ hậu môn.

Bệnh nhân trĩ nặng bị mất máu thường xuyên, cơ thể không đủ máu nên thường xuyên đau đầu, chóng mặt, choáng thậm chí là ngất.

  1. Viêm nhiễm hậu môn

Ống hậu môn là nơi chứa vô số các vi khuẩn độc hại. Trong khi đó, các búi trĩ hậu môn rất dễ bị tổn thương, chảy máu. Nếu bệnh nhân không được giữ gìn vệ sinh cá nhân thì vi khuẩn có thể gây nên viêm nhiễm cho các búi trĩ, viêm nhiễm cho hậu môn khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.

  1. Biến chứng các bệnh vùng hậu môn trực tràng

Búi trĩ nội nếu không được điều trị sớm có thể biến chứng thành các bệnh hậu môn trực tràng như apxe hậu môn, rò hậu môn hoặc thậm chí là ung thư trực tràng…

Ngoài ra, nữ giới bị bệnh trĩ nếu không chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân hoặc vệ sinh cá nhân sai cách khi bị trĩ (ngâm vùng kín chả hạn) sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa.

  1. Tắc nghẽn búi trĩ, thậm chí là hoại tử

Các búi trĩ khi lòi ra ngoài hậu môn quá nhiều sẽ bị cơ vòng hậu môn chặn lại, đe dọa nguy cơ tắc nghẽn cơ vòng hậu môn, bệnh nhân bị đau đớn dữ dội, không thể đại tiện.

Nếu tĩnh trạng nghẽn mạch hậu môn không được xử lý gấp thì nguy cơ hoại tử búi trĩ sẽ xảy ra, rất nguy hiểm.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Bệnh nhân mắc trĩ bị ảnh hưởng trầm trọng đến sinh hoạt cuộc sống, đe dọa những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, cách duy nhất để phòng ngừa bệnh trĩ là:

  • Xây dựng cho bản thân lối sinh hoạt và làm việc phù hợp, chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất đạm, uống nhiều nước và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
  • Khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ cần đi khám càng sớm càng tốt, tránh để bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những tác hại của bệnh trĩ nội được chia sẻ bởi các chuyên gia phòng khám trĩ Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được giải đáp.

>Bài viết quan tâm:

benh tri ngoai va phuong phap dieu tri

hinh anh nut ke hau mon

cách chữa bệnh đại tiện ra máu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *