Tắc vòi trứng: nguyên nhân và cách phòng tránh

Tắc vòi trứng là tình trạng mà có không ít chị em gặp phải, tuy nhiên phần lớn lại không nắm được hết những thông tin về bệnh lý. Vậy tắc vòi trứng là gì, nguyên nhân và cách phòng tránh thế nào? Dưới đây là một số thông tin về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Tắc vòi trứng nguyên nhân do đâu

Biểu hiện của tắc vòi trứng

Vòi trứng là bộ phận ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, vòi trứng có một đầu hở thông với ổ bụng để tiếp nhận noãn trứng, đầu còn lại thông với buồng tử cung.

Tình trạng vòi trứng bị bịt kín lại, quá trình trứng di chuyển về tử cung sẽ gặp khó khăn được gọi là tắc vòi trứng

Chỉ khi cơ thể có những dấu hiệu của các viêm nhiễm thì mới xuất hiện những biểu hiện của tắc vòi trứng ví dụ như: cơ thể bị sốt, cơn đau giống như đau ruột thừa, do đó bệnh tắc vòi trứng chỉ được phát hiện khi nữ giới đi khám vô sinh, hoặc mang thai ngoài tử cung.

Khả năng thụ thai sẽ rất khó khi xảy ra tình trạng tắc vòi trứng hoặc vòi trứng bị chít hẹp lại, bởi bình thường vòi trứng của nữ giới đã rất nhỏ hẹp.

Tắc vòi trứng do nguyên nhân gì?

  • Do bẩm sinh: Vòi trứng bị chít hẹp lại từ khi mới sinh ra, gây ra hiện tượng một phần hoặc cả vòi trứng bị thiếu hụt, tuy nhiên trường hợp này thường rất hiếm gặp.
  • Do nhiễm khuẩn: Là nguyên nhân chủ yếu gây tắc vòi trứng, loại vi khuẩn chủ yếu gây bệnh chủ yếu đó là khuẩn lậu, nữ giới đã từng thực hiện nạo hút thai hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Nhiễm khuẩn thường xuất hiện chủ yếu tại âm đạo và cổ tử cung ở nữ giới.

Cách phòng tránh tắc vòi trứng

Các cặp vợ chồng nên ngừng quan hệ tình dục khi không có con sau một thời gian dài, và nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh nhiễm khuẩn cho đường sinh dục.

Chú ý luôn giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, tạo cho vùng kín một môi trường thông thoáng, sạch sẽ tránh tình trạng viêm nhiễm kéo dài.

Điều trị tắc vòi trứng

Một số phương pháp khắc phục tình trạng vòi trứng bị tắc hiện nay đó là

  • Thông vòi trứng bằng bơm hơi: Được áp dụng cho trường hợp hẹp vòi trứng ở một đoạn ngắn, với nguyên tắc đó là thông vòi trứng bằng tác động của bơm hơi.
  • Áp dụng phương pháp phẫu thuật nối lại vòi trứng nếu chỉ có một đoạn ngắn vòi trứng bị tắc hẹp.
  • Phẫu thuật nội soi giống như các phẫu thuật nội soi khác.

Khi vòi trứng bị tắc thì trứng vẫn có thể rụng bình thường, bởi vì trứng được sinh ra từ buồng trứng, nhưng trứng đã gặp tinh trùng không thể di chuyển vào tử cung để làm tổ được, nên quá trình hình thành phôi thai sẽ bị ảnh hưởng.

Từ những ảnh hưởng nghiêm trọng mà tắc vòi trứng gây ra đối với khả năng sinh sản của nữ giới, thì tắc vòi trứng cần được phát hiện và điều trị sớm bằng việc duy trì khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để sớm phát hiện những bất thường tại các cơ quan sinh sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *