4 đặc điểm nhận biết bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Thông thường bệnh trĩ nội khó nhận biết hơn bệnh trĩ ngoại. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại dựa trên 4 đặc điểm chính sau đây:

Xem thêm: mổ trĩ hết bao nhiêu tiền năm nay

1. Đặc tính đám rối tĩnh mạch

Các búi trĩ ngoại nằm bên trên dưới đường lược trực tràng. Bề mặt trĩ ngoại là các lớp biểu mô lát tầng, chứa dây thần kinh cảm giác nên gây ra nhiều đau đớn và không dễ chịu.

Ngược lại các búi trĩ nội nằm ở bên trên đường lược hậu môn. Bề mặt là lớp niêm mạc trong ống hậu môn, vốn không có các dây thần kinh thụ cảm nên không gây ra cảm thấy đớn đau hay khó chịu gì cho người bệnh.

bệnh trĩ nội là gì

2. Triệu chứng phát hiện bệnh trĩ

  • Chảy máu khi đi đi ngoài là dấu hiệu sớm và phổ biến nhất ở bệnh trĩ. Ban đầu người mắc bệnh chỉ thấy một ít máu thấm vào giấy vệ sinh khi cầu, sau đó máu sẽ chảy nhiều hơn, nhỏ từng giọt hoặc thậm chí là chảy thành tia nếu bệnh trĩ ở mức độ nặng.
  • Sa búi trĩ là biểu hiện điển hình của bệnh trĩ. Đây cũng là nguyên nhân gây nên sự vướng víu, không dễ chịu và đau đớn cho người bệnh trĩ. Bệnh trĩ càng ở mức độ nặng thì đám rối tĩnh mạch sa càng nhiều.
  • Đau và khó khăn khi đi đại tiện là dấu hiệu mà hồ hết người mắc trĩ nào cũng gặp phải. Các đám rối tĩnh mạch ngăn cản đường di chuyển của phân, gây khó khăn cho quá trình đi đi ngoài.
  • Khu vực trực tràng ngứa ngáy, ướt át, sưng tấy và đỏ ửng. Nếu người có bệnh trĩ không lưu ý đến vấn đề vệ sinh âm hộ sạch sẽ thì dễ phát sinh viêm nhiễm, rất khó điều trị.

Nhìn chung, sa đám rối tĩnh mạch phát hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại nhưng phải đến bệnh trĩ nội mức độ 2 nó mới khởi đầu phát hiện. biểu hiện đầu tiên mà người mang bệnh trĩ nội có là chảy máu thì biểu hiện đầu tiên của người có bệnh trĩ ngoại là sa đám rối tĩnh mạch.

3. Cách chữa trị bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

Các liệu pháp chữa trị bệnh trĩ bao gồm điều trị nội bằng thuốc và can thiệp ngoại khoa bằng các phương án cắt trĩ, chích xơ, thắt vòng cao su và quang đông hồng ngoại.

  1. Thuốc điều trị cho cả bệnh nhân mắc trĩ nội và trĩ ngoại khi bệnh ở mức độ nhẹ.
  2. Nếu như chích xơ, thắt vòng cao su và quang đông hồng ngoại dùng để chữa trị bệnh trĩ nội thì cắt trĩ dùng để chữa trị bệnh trĩ ngoại.

4. Hệ lụy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Các đám rối tĩnh mạch ngoại lên đường từ bên trong ống trực tràng sa ra bên ngoài nên có nguy cơ gây ra biến chứng: nghẹt và tắc mạch đám rối tĩnh mạch, hoại tử búi trĩ, viêm khe, viêm nhú trong ống hậu môn.

Các đám rối tĩnh mạch ngoại nằm ngoài rìa ống trực tràng nên gây ra nhiều đau đớn và không dễ chịu, người nhiễm bệnh thậm chí không thể ngồi im để làm việc.

Các biến chứng chung của bệnh trĩ ngoại và nội là nhiễm vi rút và bội nghiễm, chảy máu gây ra thiếu máu.

Xem lại bài trước: triệu chứng trĩ ngoại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *