Bệnh trĩ ngoại và các cấp độ

Bệnh trĩ ngoại có dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng bởi sự xuất hiện của những búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn. Búi trĩ này thường gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Bạn cần biết các cấp độ của bệnh trĩ ngoại như thế nào để nhận biết được tình trạng bệnh, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm khiến việc điều trị bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại

Muốn biết được các cấp độ của bệnh trĩ ngoại, cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh:

  • Chế độ ăn uống không thích hợp: Uống ít nước, sử dụng nhiều thực phẩm cay nóng, ăn ít rau quả,… gây kích thích không tốt ở các tĩnh mạch hậu môn, gây ra hiện tượng táo bón, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại.
  • Thói quen có hại: Ít cử động thì máu khó lưu thông hơn, hệ bài tiết kém hơn, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại.
  • Người bệnh bị táo bón kéo dài hay rặn khi đi ngoài, … khiến khu vực như vùng trực tràng phải chịu áp lực lớn, lỗ hậu môn bị tổn thương, dễ dẫn đến viêm nhiễm sinh bệnh.

bệnh trĩ ngoại

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài hậu môn, bệnh nhân có thể sờ và cảm nhận được nên rất dễ phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về bệnh ở vùng hậu môn – trực tràng, thuộc Phòng Khám Đa Thái Hà cho biết bệnh trĩ ngoại mang đến rất nhiều đau đớn, chảy máu mỗi khi đi đại tiện,… Tùy theo những biểu hiện, triệu chứng mà bệnh trĩ ngoại được phân ra thành 4 cấp độ khác nhau.

Trĩ ngoại cấp độ 1

Búi trĩ lòi ra ngoài. Đây là thời kỳ trĩ ngoại mới hình thành, bạn có cảm giác hơi hơi có vật lạ ở ngoài vùng hậu môn, nếu tinh ý và phát hiện sớm ở thời kỳ này sẽ dễ dàng điều trị hơn rất nhiều. Bởi vì tốc độ phát triển của búi trĩ ở các giai đoạn sau sẽ khá nhanh.

Trĩ ngoại cấp độ 2

Búi trĩ lòi ra ngoài ngoằn ngoèo ở vùng hậu môn: Đến thời kỳ này bệnh trĩ ngoại đã phát triển hơn, cảm giác có vật lạ cũng ngày càng rõ ràng hơn nhưng chưa gây khó chịu.

Trĩ ngoại cấp độ 3

Tắc mạch tại búi trĩ : Búi trĩ ngoại bị tắc, đau, chảy máu,… Đến thời kỳ này, bệnh trĩ ngoại gây đau, bắt đầu chảy máu vì bị cọ xát khi đi đại tiện. Nếu liên tục bị chảy máu khi đi đại tiện, bạn phải đến gặp bác sỹ ngay để có phương pháp chữa trị phù hợp.

Trĩ ngoại cấp độ 4

Đây là mức độ nặng nhất, nguy hiểm nhất của bệnh. Lúc này búi trĩ đã phát triển to và nằm ngoài hậu môn, không thể thu lại vào được nữa. Đặc biệt lượng máu chảy ra cũng nhiều hơn và mức độ đau đớn của bệnh nhân cũng tăng lên. Người bị bệnh trĩ giai đoạn 4 cảm thấy vô cùng khổ sở.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về cấp độ của bệnh trĩ ngoại. Nếu bạn muốn tìm hiểu về bệnh, hãy gọi điện đến đường dây nóng của phòng khám theo số điện thoại 0365.116.117 để được tư vấn và đặt lịch khám

Xem thêm:

Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất

Bệnh trĩ ngoại nhẹ có tự chữa được không

22,813 comments Add yours