Độ chính xác của que thử thai

Que thử thai có chính xác không dựa theo nhiều vào bạn gái sử dụng đúng theo hướng dẫn không. Sử dụng sai cách, không đúng khoảng thời gian hoặc dùng que thử thai đã quá hạn cũng có thể làm kết quả kiểm tra bị sai lệch tương đối nhiều.

Ước chừng độ chính xác của que thử thai có thể lên đến 9/10 trường hợp. Nhưng mà, một số trường hợp này chưa phải là trả lời cuối cùng cho thắc mắc về độ chuẩn xác của que thử thai. Căn nguyên là vì nếu như dùng sai cách; không đúng khoảng thời gian hoặc sử dụng que thử thai đã quá hạn; kết quả trên thử thai thường bị không đúng.

Tìm hiểu về que thử thai

Que thử thai là công cụ xét nghiệm y học định tính phát hiện nồng độ hormone hcg. Nội tiết tố human chorionic gonadotropin là hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu phụ nữ mang thai. Hormon này chỉ sinh ra khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Lượng nội tiết tố human chorionic gonadotropin sẽ tăng dần trong trong thời kỳ này. Que thử được thiết kế có thể xác định bạn đã có bầu hay chưa dựa trên nồng độ nội tiết tố này. Lượng hormon này sẽ tăng thêm cực nhanh sau thời điểm phôi đã làm tổ và tiết hormone vào máu. Que thử thai hay xét nghiệm y học máu đều dựa nguyên tắc có sự hiện diện của nồng độ hormon hcg trong máu hoặc trong nước giải để kết luận bạn có mang thai hay không.

Kết quả trên que thử thai có đúng không?

Tại mỗi que thử thai sẽ có 1 vạch cố định và một vạch hiển thị kết quả. Trong trường hợp bạn có bầu, trên que thử thai sẽ có thêm 1 vạch báo kết quả. Đây là nguyên do khiến nhiều người thường dùng từ 2 vạch với hàm nghĩa chính bạn đã có dấu hiệu mang bầu sớm. Trái lại, kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch; nghĩa là không có bầu. Hoặc việc này cũng có thể là do lượng hormone chưa đủ để que thử nhận hiểu được.

Tính chuẩn xác của que thử thai đã được kiểm chứng từ nhiều năm qua. Bất kì phái nữ nào trong nhóm tuổi sinh nở đều dùng que thử thai để xác định dấu hiệu có bầu. Vì vậy, bạn hãy yên tâm về độ chính xác của que thử thai nhé.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai

Kết hợp với vấn đề, que thử thai có chuẩn xác không thì chúng ta cũng nên tham khảo cách dùng. Có nhiều biện pháp khác nhau để thu thập mẫu nước giải cho xét nghiệm như sau:

  • Đựng nước đái trong một ly nhựa và nhúng que thử vào đó. Đây là biện pháp được dùng quá nhiều nhất vì tính tiện nghi, dễ dàng và độ chính xác cao.
  • Chứa nước đái trong một cốc nhỏ, dùng ống hút nhỏ một ít nước giải lên phần đựng mẫu.
  • Đưa que thử thai vào vị trí hợp lý để hứng nước tiểu giữa dòng

Một số lỗi làm kết quả trên que thử thai không đúng

Nếu như que thử thai có chuẩn xác không, còn cần xem xét lại các lỗi thường gặp này:

Sử dụng que thử thai đã hết hạn

Thông thường que thử thai sẽ có hạn dùng ước tính 2-3 năm kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, một vài loại hóa chất giúp bạn phát hiện sự có mặt của hormon hcg sẽ không còn hiệu nghiệm nữa. Do đó, khi mua que thử thai, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng để tránh mua sản phẩm đã hết hạn.

Chị em sử dụng que thử thai quá sớm sẽ báo kết quả sai

Sử dụng que thử thai quá sớm, khi nồng độ hormone human chorionic gonadotropin còn ít để báo 2 vạch. Bởi sau khi thụ tinh, trứng cũng mất một khoảng thời gian đi đứng từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ. Chỉ khi phôi thai đã làm tổ vào buồng tử cung, bánh rau được tạo thành; cơ thể mới bắt đầu sản xuất hormone hcg và que thử thai mới có thể báo kết quả chính xác. Theo chỉ dẫn sử dụng cũng như cảnh báo của các bác sĩ đầu ngành, bạn nên dùng que thử thai khi thấy trễ kinh; hoặc khi phát hiện một số dấu hiệu có bầu tuần đầu.

Nữ giới chọn thời điểm đọc kết quả không đúng

Ngay khi nước tiểu thấm dần, bạn phải đợi ước lượng 1 đến 2 phút để que thử thai cho ra kết quả. Phụ thuộc thương hiệu sản phẩm cũng như loại que thử thai, thời gian đạt kết quả chính xác nhất là từ 5 đến 15 phút. Sau giai đoạn này, vạch thứ 2 có thể sẽ mờ dần đi, làm bạn có cảm giác băn khoăn không đọc được kết quả. Tìm hiểu thêm: nên dùng que thử thai vào lúc nào trong ngày?

http://benhtringoai.net

http://benhtringoai.net/dau-hieu-co-thai-som/