Ngày dự sinh có chính xác tuyệt đối không?

Thai phụ khi đã quá ngày dự sinh 2 đến 5 ngày mà vẫn chưa vượt cạn, tốt nhất nên đến gặp ngay bác sĩ để được khám và theo dõi kỹ càng, bởi bào thai quá ngày vẫn chưa chuyển dạ sẽ có nguy cơ tác động tới sức khỏe cho cả thai phụ và bào thai.

cách tính ngày dự sinh online

Tìm hiểu ngày dự sinh

Phụ nữ mang bầu thời gian trung bình là 280 ngày, thời gian này được tính từ ngày lúc đầu của những ngày kinh nguyệt cuối cùng của bà bầu. Ngày dự sinh là ngày bác sĩ dự đoán bào thai được ước lượng 280 ngày kể từ khi bắt đầu kỳ kinh cuối trước khi có bầu của phụ nữ có bầu. Tuy nhiên ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối chứ không chắc chắn là ngày em bé sẽ được sinh ra, vì thai kỳ còn dựa theo vào nhiều yếu tố khác.

Tầm khoảng 4/5 em bé không sinh ra đúng ngày dự sinh mà thường là sớm hơn hoặc muộn hơn. Do đó, khi em bé chào đời chậm hơn một tuần so với ngày dự sinh, lương y gọi là thai quá ngày dự sinh. Với thời kỳ mang thai kéo dài hơn 42 tuần tính từ ngày đầu tiên của ngày đèn đỏ cuối cùng thì gọi là thai già tháng.

Nghiên cứu khoa học chưa xác định được nguyên nhân em bé sinh ra chậm hơn ngày dự sinh. Thay vào đó, một số rủi ro thai đến ngày dự sinh mà chưa chào đời có thể là do:

  • Mẹ bầu “vượt cạn” sinh con đầu lòng.
  • Thai nghén là bé trai.
  • Mẹ bầu đã từng mang thai kỳ quá ngày.
  • Thai phụ thừa cân.
  • Khám phá công cụ tính ngày dự sinh chuẩn

Chị em sinh con trễ hơn ngày dự sinh 2 ngày có sao không?

Mẹ bầu khi thấy ngày dự sinh đã qua 2 đến 5 ngày. Tốt nhất người mẹ nên thông báo ngay cho lương y chuyên khoa để được khám và theo dõi thật kỹ. Nếu như là lỗi sai do tính ngày dự kiến sinh thì sẽ không sao nhưng trong trường hợp thực sự là quá ngày thì phụ nữ có bầu sẽ được khuyến nghị nhập viện để quan sát trạng thái và có thể phải mổ đẻ để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi chị em nhập viện, bác sĩ sẽ theo dõi tham số nước ối, nếu như thiếu ối hoặc dư ối thì nguy cơ suy thai và thai mất mạng là rất cao, nên cần bắt buộc phải thực hiện mổ lấy thai gấp. Ngoài ra, thai quá ngày chưa chuyển dạ sẽ khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất cho cả thai phụ và bào thai. Tuy vậy, vấn đề này thường sẽ chỉ tiếp diễn ở một vài ít trường hợp thai quá ngày dự sinh. Chi tiết, một số rủi ro được cho có có sự liên quan đến hiện trạng thai quá ngày dự kiến sinh gồm:

  • Thai nghén hít phải nước ối có phân su, khiến cho thai nghén mắc phải trạng thái khó thở nặng hơn sau sinh.
  • Bào thai bị chết trong bụng mẹ.
  • Thai nghén quá lớn nên khó sinh qua đường âm đạo.
  • Mức độ nước ối giảm nghiêm trọng sẽ khiến dây rốn bị đè nén và hạn chế lượng oxy cung cấp cho thai nhi.

Làm sao khi đến ngày sinh con mà chưa có triệu chứng đau đẻ?

Người mẹ khi đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu đau đẻ thì sẽ hoang mang và câu hỏi đến ngày dự sinh mà chưa lâm bồn phải làm sao? Theo đó, đến ngày dự sinh mà chưa có triệu chứng gì thì phụ nữ có bầu cần đi khám thai để được theo dõi trạng thái sức khỏe thể chất sát sao.

Thầy thuốc sẽ cần theo dõi tim thai, đánh giá bánh rau có bị xơ hóa hay không. Trong trường hợp nhận biết các vấn đề khác thường thì người mẹ sẽ được khuyến nghị mổ lấy thai để đảm bảo sức khỏe thể chất của mẹ và bé.

Bà bầu đến ngày dự sinh mà chưa có triệu chứng gì nếu không được đánh giá đúng mức độ và giải quyết kịp thời thì sẽ khiến cho bánh nhau bị thoái hóa, thai nhi không được cung ứng đủ oxy và chất dinh dưỡng nên dẫn đến suy thai và cái chết trong bụng mẹ.

Một số trường hợp khác, thai nhi dù cho quá ngày nhưng nhau thai vẫn hoạt động tốt, em bé vẫn phát triển nhưng quá nặng cân khiến quá trình sinh nở của mẹ bầu trở nên khó khăn hơn.

Mặt khác nếu quá ngày dự kiến sinh nhưng cổ tử cung thuận lợi, y bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên tuổi của thai nhi, phản hồi một vài nguy cơ và lợi ích, mong muốn của bà bầu để kế tiếp giám sát chờ chuyển dạ tự nhiên hay sẽ sử dụng cách xúc tác chuyển dạ tạo hoàn cảnh để bà mẹ sinh thường qua ngả âm đạo.

Tại thời điểm này, đa số thai phụ đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thường muốn “lâm bồn” bằng hình thức mổ đẻ nhiều hơn so với việc áp dụng giải pháp khởi phát chuyển dạ để đẻ thường.

Thầy thuốc chuyên khoa sẽ theo dõi tình trạng thai nghén thông qua việc thăm khám lâm sàng và đánh giá các thông số siêu âm. Trong trường hợp kết quả cho biết rằng thai nhi vẫn an toàn và không bị suy thì mẹ bầu vẫn nên nhẫn nại chờ chuyển dạ hoặc ứng dụng cách gây nên chuyển dạ.

Phương pháp giúp chị em sinh con đúng ngày

Giúp tự giác phòng chống hiện tượng thai quá ngày dự sinh, chị em phụ nữ cần xác định rõ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt của kỳ kinh cuối cùng để tính được ngày dự sinh chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cần làm theo theo lịch khám thai thường dễ và những khuyến cáo từ thầy thuốc chuyên khoa để bảo đảm sức khỏe cơ thể của bà bầu và em bé.

Nữ giới cần bổ sung chế độ dưỡng chất cân bằng, tuân theo chế độ sinh hoạt điều độ để giữ cân nặng vừa phải cho cả người mẹ và thai nghén trong suốt thời kỳ mang thai. Trường hợp quá ngày dự kiến sinh, phụ nữ có bầu cần đến ngay trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên khoa để được chẩn đoán và khắc phục kịp thời, tránh một vài nguy cơ đáng tiếc cho cả mẹ và bào thai.

http://benhtringoai.net/nguyen-nhan-gay-ra-khi-hu-mau-nau/

http://benhtringoai.net